Arnold & Son DBG Skeleton với thiết kế đồng hồ mỏng, thanh lịch

0
13

Trong những năm gần đây, Arnold & Son đã cho ra đời những sản phẩm có thể gọi là tuyệt tác trong giới đồng hồ. Ví dụ như mẫu Ultra-Thin Tourbillon Escapement hay Time Pyramid. Và nay là chiếc Arnold & Son DBG Skeleton, được trang bị hệ thống cân bằng kép và tính năng GMT, đi kèm môt cỗ máy skeleton cân xứng, phô diễn cả mặt trước lẫn mặt sau. 

https://donghocasiochinhhangankhanh.blogspot.com/2018/09/sanh-ieu-voi-dong-ong-ho-chay-bo-baby-g.html

https://donghocasiochinhhangankhanh.blogspot.com/

https://donghocasiochinhhangankhanh.blogspot.com/2018/09/bo-oi-ong-ho-g-shock-gmw-b5000gd-1-va.html

Kết quả hình ảnh cho tấm khung của cỗ máy calibre A&S 1309

Khi đánh giá tầm quan trong của chiếc đồng hồ này, tôi cho rằng đầu tiên phải nhìn vào lịch sử thương hiệu. Arnold & Son được thành lập vào năm 1764 bởi John Arnold, tại Strand, London. Ngay trong năm đó, ông đã giới thiệu một chiếc đồng hồ có cơ chế điểm chuông gắn trong chiếc nhẫn của vua George III. 4 năm sau, ông lại ra mắt một chiếc đồng hồ điểm chuông khác, với bộ vỏ vàng tráng men. Chiếc đồng hồ này sử dụng rất nhiều chân kính (khá hiếm so với thời đó). Arnold đặt tên cho chiếc đồng hồ này là “No.1”, khởi đầu cho quy ước đặt tên những dòng sản phẩm cao cấp nhất trong tương lai.

Năm 1772, chiếc Arnold “No. 3 – chiếc đồng hồ đi biển đã có mặt trên tàu Captain Cook, đi xuyên Thái Bình Dương và những chiếc đồng hồ của Arnold bắt đầu xuất hiện trên nhiều chuyến phiêu lưu khác trong những thập kỉ sau đó. Con trai ông, John Roger Arnold bắt đầu nghiên cứu đồng hồ cùng thời kì với Abraham Louis Breguet vào năm 1792 và bắt đầu gia nhập công việc kinh doanh vào 4 năm sau đó.

Breguet và John Arnold trở thành bạn thân của nhau, hai người đã hợp tác thiết kế bộ dao động, dây tóc Overcoil và Tourbillon, Arnold đã mất trước khi những thứ này được hình thành. Để tưởng nhớ đến người bạn của mình, sau khi hoàn thành cơ chế Tourbillon, Breguet đã tạo ra cỗ máy tourbillon đầu tiên chứa bộ thoát gắn trên đồng hồ bỏ túi đi biển tặng riêng cho con trai Arnold, chiếc đồng hồ này hiện nay được lưu giữ tại Bảo tàng Anh quốc ở London.

Mặc dù Arnold & Sons giờ đã thuộc Citizen và được hồi sinh tại Lachaux de fonds, Thuỵ Sĩ, những di sản về kĩ nghệ chế tạo đồng hồ chính xác, công nghệ bộ thoát tiên tiến và ảnh hưởng từ Breguet vẫn có thể cảm nhận rõ ràng trên chiếc đồng hồ này. Về cơ bản, chiếc đồng hồ này là sự kết hợp của 2 bộ máy, với hộp cót riêng cho mỗi máy, cơ chế truyền động bánh răng, bộ thoát, bộ dao động được thống nhất trong hệ thống lên dây kèm theo 1 kim giây trung tâm. Hai cửa sổ giờ GMT và giờ home time là hai hệ thống riêng biệt, có thể thiết lâp môt cách độc lập thông qua 2 chiếc núm điều chỉnh tại vị trí 3 giờ và 9 giờ.

 Kết quả hình ảnh cho tấm khung của cỗ máy calibre A&S 1309

So với phiên bản DBG thường trước đây, thì trong phiên bản này, sự tiện lợi khi xem giờ đã được đánh đổi để lấy vẻ đẹp bên ngoài, giúp phô bày cỗ máy đẹp đẽ cân xứng. Một vành tròn màu hun khói trong mỗi ô phụ báo giờ từ kính saphire , được in các chỉ báo giờ, giúp làm nổi bật trọng tâm của việc xem giờ, không bị rối bởi các chi tiết khác. Ô phụ báo giờ GMT có bộ kim skeleton, chữ số La Mã. Còn ô phụ báo giờ chuẩn thì kim đặc, số Ả rập. Bộ kim màu vàng chứ không phải kim xanh như bản thường.

Tại vị trí 12 giờ, có một chỉ báo ngày đêm áp dụng cho cả 2 ô phụ báo giờ bên dưới. Nó có 2 chiếc kim, chiếc kim rỗng giành cho ô GMT còn kim đặc dành cho ô giờ hiện tại. Bộ kim này xoay trên một ô phụ hình tròn, nửa trên là ban ngày có chỉ báo 12 giờ, và nửa dưới chỉ ban đêm có chỉ báo 24h.

Ở mặt sau của đồng hồ, tấm khung của cỗ máy calibre A&S 1309 được phô bày một cách rõ ràng. Cỗ máy được làm từ vật liệu niken bạc mạ một lớp rhodium và trang trí với kĩ thuật đánh vân Cotes De Geneve. Các bánh xe được chải xước tạo thành hiệu ứng 3 chiều. Giữa các cạnh vát của cầu nối, hệ thống bánh xe truyền động bằng vàng được thiết kế lộ máy.

Cỗ máy được lên dây cót tay, vì vậy chỉ dày có  3.9 mm. Bộ máy có tất cả 42 chân kính, khả năng trữ cót trong 40 giờ và hoat động tại tần số 21.600 vph . Đây chắc chắn là môt cỗ máy cao cấp, tuy nhiên so với mặt trước thì độ chi tiết kém hơn nhiều.

Mặc dù bộ vỏ có kích thước lên tới 44mm, DBG skeleton vẫn có thể đeo tốt trên tay. Với độ mỏng chỉ 9.89mm, đồng hồ dễ dàng luồn dưới cổ tay áo và ôm chặt cổ tay với càng nối dây hình nón khum xuống. Bộ vỏ được làm từ vàng hồng 4N, lớp kính saphire chống phản chiếu cả hai mặt giúp loại bỏ phản xạ ánh sáng. Đồng hồ kháng nước ở độ sâu 30m, đi kèm với dây đeo cá sấu nâu hoăc đen thủ công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.