Tinh trùng khỏe mạnh cũng có thể gây vô sinh

0
60

Đàn ông có quá ít tinh trùng có thể khiến anh ta mất đi khả năng làm cha. Nhưng một số người lại rơi vào tình cảnh này chỉ vì họ sản xuất ra những tinh trùng quá nhanh và mạnh, các nhà khoa học tuyên bố.

Nhà sinh học tiến hóa Oren Hasson tin rằng những tinh trùng quá khỏe dễ dàng chọc thủng hàng rào cản trở trong cơ thể người phụ nữ, hiệu quả đến mức có đến vài tinh trùng thâm nhập vào trứng.

Quá trình này, được gọi là polyspermy – khiến trứng bị vỡ, và cũng phá hủy luôn cơ hội thụ tinh.

Chỉ riêng tại Anh, cứ 6 cặp vợ chồng thì có một cặp có vấn đề với thụ thai tự nhiên, và khoảng 35.000 người viện đến kỹ thuật thụ tinh nhân tạo mỗi năm.

Trên DailyMail, Tiến sĩ Hasson tin rằng cuộc sống stress, nhiễm trùng và ô nhiễm bản thân nó không đủ để lý giải cho tỷ lệ vô sinh cao như hiện nay.

Nghiên cứu của ông phỏng đoán rằng tình trạng này là kết quả của một cuộc “chạy đua vũ trang tiến hóa”, trong đó cơ thể nam giới và nữ giới đều trải qua những thay đổi nhỏ để làm tăng khả năng sinh sản.

Nếu cả hai đều có những thay đổi cùng lúc, cơ hội thụ thai sẽ tăng lên. Nhưng nếu hai người lệch pha nhau, rắc rối sẽ nảy sinh.

Nhà nghiên cứu cho biết: “Đôi khi, trong quá trình điều chỉnh nhỏ này, sẽ có thời điểm có tỷ lệ vô sinh cao. Đó có thể là lý do cho tỷ lệ vô sinh không rõ nguyên nhân rất cao trong những thập kỷ gần đây”.

Tiến sĩ Hasson, làm việc tại Đại học Tel Aviv ở Israel, cho biết cơ thể phụ nữ dần dần tiến hóa để tạo ra những “hàng rào” mới, nhằm buộc tinh trùng phải cạnh tranh hơn để đến được với trứng. Phái mạnh đáp trả bằng việc sản xuất ra những tinh trùng ngày càng hung hăng hơn.

Thông thường, khi tinh trùng đầu tiên đã thụ tinh cho trứng, cơ thể người phụ nữ sẽ tung ra một loạt hàng rào bảo vệ hóa học để ngăn tất cả những tinh trùng khác vào tiếp.

Tuy nhiên, dựa trên các mô hình toán học và tỷ lệ vô sinh hiện nay, tiến sĩ Hasson cho rằng có những tinh trùng quá khỏe và quá nhanh đến mức chúng có thể phá hủy các hàng rào bảo vệ trên, và phá hủy luôn quá trình thụ tinh thông thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.