Nguyên nhân hình thành mụn đầu trắng là gì?

0
59

Việc hiểu được nguyên nhân gây nên mụn đầu trắng có thể hỗ trợ ngăn chặn và điều trị mụn đầu trắng cũng như mụn trứng cá lâu dài. Mụn đầu trắng được hình thành ở mọi loại da, mọi lứa tuổi, nhất là da dầu ở lứa tuổi dậy thì hay phụ nữ mang thai hoặc rối loạn nội tiết tố. Tất cả các loại mụn được hình thành trên da nguyên nhân chính là bít tắc lỗ chân lông.

  1. Rối loạn hóc môn, nội tiết tố:

Một trong những nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông phổ biến nhất đó chính là thay đổi hoặc rối loạn hóc môn, nội tiết tố. Trong một số giai đoạn trong cuộc sống, hóc môn hay nội tiết tố trong cơ thể của chúng ta bị thay đổi như quá trình mang thai, chu kì kinh nguyệt, mãn kinh, dậy thì hay stress. Lúc này lỗ chân lông chúng ta tiết ra nhiều hơn bình thường số lượng dầu trên da. Cộng thêm tế bào chết và vi khuẩn, bụi bẩn khiến lỗ chân lông bị bít và ứ đọng hình thành nên mụn.

Rối loạn nội tiết tố cũng đến từ tác động của một số loại thuốc trong đó có thuốc tránh thai hay thuốc điều trị bệnh mạn tính như cao huyết áp, viêm gan.

  1. Di truyền:

Di truyền cũng là một nguyên nhân hình thành mụn đầu trắng. Ví dụ như trong gia đình của bạn, người thân của bạn bị mụn đầu trắng nhiều thì bạn cũng có khả năng bị mụn đầu trắng. Mụn đầu trắng còn là dấu hiệu làn da của bạn không được giữ sạch hay môi trường sống và làm việc không được vệ sinh. Nhiều nghiên cứu đã tìm ra sự tương tác giữa gen và mụn đầu trắng ở quan hệ gia đình, thói quen sống giữa các thành viên với nhau. Bộ gen còn xác định độ nhạy cảm của làn da và độ đáp ứng, phản kháng với vi khuẩn có hại, dẫn đến mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

  1. Điều kiện sống, thói quen sinh hoạt hằng ngày:

Sự thay đổi trong điều kiện sống hay thói quen sống không vệ sinh và thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến mụn đầu trắng. Khi nồng độ estrogen giảm và progesterone, báo hiệu tuyến nhờn trên da hoạt động mạnh hơn. Nồng đọ estrogen có thể kiểm soát được qua thói quen ăn uống và tập luyện hàng ngày như yogo, gym hay uống nhiều sữa đậu nành. Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh như ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường như chocolate ngọt cũng là nguyên nhân khiến cho da tiết ra nhiều dầu hơn. Một số nghiên cứu còn cho thấy hút thuốc và khói thuốc cũng là cho tình trạng mụn trứng cá, mụn đầu trắng trở nên trầm trọng hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách trị mụn đầu trắng ở mũi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.