Nghiện rượu là bệnh ???

0
22

Định nghĩa về nghiện rượu:

+ Về mặt số lượng: Nghiện rượu là tiêu dùng quá 1ml cồn tuyệt đối cho 1kg cân nặng hoặc 0,75 lit rượu chát 10o cồn trong vòng 24 giờ cho một người đàn ông cân năng 70kg (P. Hardy,1994).
+ Về mặt xã hội: Nghiện rượu là toàn bộ các hình thái uống rượu vượt quá mức tiêu dùng thông thường và truyền thống (P.Hardy,1994).
+ Theo Tổ chức Y tế thế giới (1993): Nghiện rượu là nhu cầu ham muốn đòi hỏi thường xuyên đồ uống cồn, hình thành thói quen, rối loạn nhân cách, giảm khả năng lao độngảnh hưởng đến sức khoẻ.

>> Boniancol – cai rượu ngay lập tức

Tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện rượu (ICD-10):
+ Thèm muốn mãnh liệt ko thể ngăn cản và buộc phải bắt buộc uống rượu.
+ Giảm hoặc dừng uống rượu là một việc vô cùng khó khăn.
+ Có các bằng chứng về khả năng dung nạp rượu như tăng liều.
+ Dần dần sao nhãng những thú vui trước đây vốn ưa thích.
+ Vẫn tiếp tục uống rượu, mặc dầu biết các hậu quả tai hại của nó.
Chú ý: chỉ được chẩn đoán nghiện rượu lúc với từ 3 triệu chứng trở lên và biểu đạt trong vòng một năm trở lại đây.

Lâm sàng nghiện rượu.
Gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (Giai đoạn suy nhược thần kinh):
Một trong các dấu hiệu sớm nhất của công đoạn này là say rượu bệnh lý, sự ám ảnh thường xuyên về rượu và sau ấy là mất sự kiểm soát về số lượng rượu uống. Triệu chứng đầu tiên của nghiện rượu là mất phản xạ nôn lúc uống quá mức, tăng khả năng dung nạp rượu đến mức tối đa cho phép, thay đổi tính tình rõ rệt, mang trình bày rối loàn trí tưởng và chú ý, Người bệnh trở lên độc ác, hay quấy nhiễu, dễ nổi khùng và đa nghi. Các triệu chứng này xuất hiện trên nền của trạng thái hư nhược tâm thần như: uể oải, đuối sức, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ,,,, làm cho giảm khả năng cần lao và hiệu suất công tác.
Bệnh nhân xoành xoạch thèm rượu và tậu hầu hết bí quyết để đạt được mục đích của mình. Nhu cầu hàng ngày để thoả nguyện trạng thái thèm rượu thường là 400 – 500ml rượu mạnh (35o – 40o cồn) và thể còn hơn. Ngoài ra, bệnh nhân còn mang các rối loạn cơ thể như: cao huyết áp, viêm gan, viêm tuỵ, viêm dạ dày, viêm thực quản, viêm đại trànggiai đoạn này thường kéo dài một – 6 năm, tay chân vào cường độ uống rượu của người bệnh.

Giai đoạn 2: (giai đoạn mang hội chứng cai):
+ Tình trạng sảng rượu càng ngày càng ra tăng, bệnh nhân ko còn đủ nghị lực để đương đầu cơn thèm rượu. Các triệu chứng ở giai đọan một tiến triển trầm trọng thêm. Đặc điểm vượt trội của quá trình này là hội chứng cai xảy ra lúc bệnh nhân ngưng uống rượu vài giờ hoặc vài ngày thì xuất hiện ngay những triệu chứng rối loàn thần kinhthần kinh thực vật đa dạng ( nếu bệnh nhân được uống 1 lượng rượu nhỏ thì những triệu chứng này giảm hoặc mất đi nhanh chóng).
+ Rối loàn tâm thần: trên nền khí sắc giảm xuất hiện những trạng thái buồn rầu, dễ bực tức, giận dữ, độc ác, đa nghi. Bệnh nhân cảm thấy sợ hãi vô nguyên cớmang những ý tưởng tự kết tội mình, thể với ảo thị và ảo thanh thật, giấc ngủ của bệnh nhân không sâu hoặc mất ngủ và đa dạng ác mộng. Bệnh nhân biến đổi nhân cách trầm trọng, lối sống bệ rạc và thường mang hành vi hung bạo.
+ Rối loạn thần kinh thực vật: biểu hiện bằng nhịp tim nhanh trên 100 lần/phút, nâng cao huyết áp, run đầu chi, khô miệng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tăng tiết mồ hôi và sở hữu thể xuất hiện những cơn co giật kiểu động kinh.
+ Khả năng dung nạp rượu tăng tới cực điểm, mỗi ngày bệnh nhân sở hữu thể uống số lượng từ 1500 -2000ml rượu mạnh (35 -40o cồn), hoặc hơn, suốt ngày bệnh nhân trong trạng thái say và quá trình này kéo dài từ 3 – 5 năm.

>> Boniancol – Siêu phẩm giúp bỏ rượu

Giai đoạn 3 (giai đoạn bệnh não thực tổn do rượu):
Các triệu chứng ở quá trình 2 biến đổi từ từ nặng dần lên và xuất hiện thêm những triệu chứng mới như: thèm rượu sở hữu khuynh hướng giảm, bệnh nhân bớt kè nhè và ít  quấy nhiễu hơn trước. Khả năng dung nạp rượu rất kém, trạng thái say xảy ra sở hữu lượng rượu nhỏ hơn công đoạn 1 và 2. Trong công đoạn này bệnh nhân chỉ uống mỗi lần khoảng 150 – 200ml rượu mạnh (35 – 40o cồn) là say và thời gian say kéo dài, hội chứng cai cũng dài hơn trước, những rối loàn thần kinh vận mạch và rối loạn cơ thể cũng nặng nằn nì hơn trước, các rối loạn thần kinh vận mạch và rối loàn thân thể cũng nặng nại hơn công đoạn một và 2.
Giai đoạn bệnh não thực tổn do rượu mang đặc điểm uống 1 lượng nhỏ nhưng uống rộng rãi lần trong ngày. Khi bệnh nhân tiếp tục uống rượu thì khả năng dung nạp rượu càng giảm do các rối loàn chức năng của rộng rãi cơ quan trong thân thể càng ngày càng trầm trọng và nhân bí quyết của bệnh nhân suy đồi, bất chấp sự lên án của gia đình và xã hội, mọi nghĩ suy chỉ tập trung vào rượu. Các rối loạn tâm thần cũng ngày càng sâu nhan sắc như hoang tưởng ghen tuông tuông, chống đối xã hội, hành vi thô bạo và hay nổi khùng. Đôi lúc bệnh nhân mang rối loàn trầm cảm, trí nhớchú ý giảm sút đáng kể, mất dần khả năng học tập và lao động vốn có.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.