Cách phòng ngừa bệnh quai bị ở trẻ

0
105

Cùng loveofmom tìm hiểu về triệu chứng cũng như cách phòng ngừa bệnh quai bị ở trẻ em nhé. Bệnh quai bị ở trẻ em có nguy hiểm không? Cần phải làm gì để đề phòng biến chứng? là những câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và đầy đủ về căn bệnh này.

Bệnh quai bị có thể gây nguy hiểm cho trẻ, ảnh 1
Bé trai bị quai bị

Tìm hiểu bệnh quai bị

 1. Nguyên nhân: Virus Paramyxovirút là nguyên nhân gây ra bệnh quai bị cho con người. Đây có thể coi như một căn bệnh của trẻ em vì đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi. Nhất là trẻ em nằm trong độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi.
 2. Thời điểm dễ phát bệnh: Thời điểm nào trong năm trẻ cũng có thể bị mắc bệnh quai bị nhưng bệnh thường phát vào mùa Đông – Xuân, là lúc thời tiết chuyển lạnh.
 3. Cơ chế lây truyền: Quai bị là một bệnh truyền nhiễm nên đôi khi nó bùng phát thành dịch. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Người mang mầm bệnh ho, hắt hơi, sổ mũi khiến cho virus lan truyền sang người khác. Thời gian truyền bệnh có thể xác định là từ thời điểm 1 tuần trước khi có biểu hiện rõ của bệnh quai bị (tuyến mang tai sưng lên) cho đến khoảng 2 tuần sau khi tuyến mang tai sưng lên (vậy thời gian truyền nhiễm từ trẻ này qua trẻ khác là trong khoảng 3 tuần). Bệnh rất dễ lây lan, nhất là ở những nơi đông người như nhà trẻ, trường học, khu tập thể, khu vui chơi,…
 1. Biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ em: Trẻ bị quai bị sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 3 tuần, sau đó phát triển ở niêm mạc miệng rồi dần xâm nhập vào máu gây viêm cho các cơ quan đặc biệt viêm tuyến mang tai là biểu hiện rõ nhất. Tuyến mang tai bị sưng phồng lên gây đau, miệng khô, khó nuốt dẫn đến trẻ ăn uống kém, có khi bỏ ăn. Tình trạng viêm nhiễm khiến trẻ phát sốt, nhức đầu, mệt mỏi. Thông thường khoảng 4; 5 ngày sau khi trẻ hết sốt, sưng đau giảm dần và trẻ hết bệnh.
Bệnh quai bị rất dễ lây lan, ảnh 2
Bệnh quai bị rất dễ lây lan trong môi trường tập thể

Bệnh quai bị ở trẻ em có nguy hiểm không?

Đa số các trường hợp bị quai bị đều tự khỏi và không có biến chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả bé trai lẫn bé gái.

Biến chứng có thể xảy ra khi trẻ bị mắc bệnh quai bị:

 1. Viêm não – màng não: Là một trong những biến chứng hay gặp ở trẻ em. Những triệu chứng sốt cao, nhức đầu, ói mửa, đôi khi là co giật hoặc có biểu hiện liệt giống như sốt bại liệt.
 2. Biến chứng vào các thần kinh sọ não: Khi biến chứng đi vào các thần kinh sọ não sẽ gây điếc 1 hoặc cả 2 bên tai. Biến chứng này rất hiếm khi xảy ra.
 3. Viêm tinh hoàn: Bệnh quai bị ở trẻ em nam trong độ tuổi dậy thì khi có biến chứng, có thể gây ảnh hưởng lên tinh hoàn.

Khoảng 7 đến 10 ngày sau khi tuyến mang tai sưng lên có thể dẫn đến viêm tinh hoàn (khoảng 30 % trẻ em trong độ tuổi dậy thì) Nếu bị viêm tinh hoàn, sẽ trải qua các biểu hiện tinh hoàn sưng to, cứng và gây đau đớn, da bìu bị căng và đỏ kèm theo sốt cao, có trường hợp sốt co giật. Tình trạng này sau khoảng 2 đến 7 ngày mới bắt đầu giảm bớt. Nhưng phải đến khoảng 2 tháng sau thì mới đánh giá được tinh hoàn có bị teo hay không.

Tinh hoàn có thể bị teo 1 bên hoặc cả 2 bên. Nếu teo tinh hoàn cả 2 bên thì hậu quả vô cùng nguy hiểm đó là khả năng dẫn đến vô sinh rất cao.

 1. Viêm buồng trứng ở trẻ em gái dậy thì: Biểu hiện đau bụng, rong kinh. Viêm buồng chứng ở trẻ em nữ trong độ tuổi dậy thì hiếm khi dẫn đến vô sinh.

  Quai bị có thể dẫn đến vô sinh, ảnh 3
  Quai bị có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ trong tương lai (ảnh minh họa)

Phòng biến chứng do bệnh quai bị gây nên cho trẻ em

Thiên chức làm cha, làm mẹ là điều tuyệt vời và quý giá mà con người có được. Vì vậy, đừng để những biến chứng nguy hiểm từ bệnh quai bị cướp đi thiên chức này của trẻ trong tương lai. Để đề phòng những biến chứng nguy hiểm từ bệnh quai bị ở trẻ em, điều cha mẹ cần làm là:

 1. Cha mẹ cần chủ động để có thể tự phòng tránh cho con mình. Cần tỉm hiểu kiến thức cơ bản về bệnh quai bị. Đặc biệt, khi có dịch bùng phát ở địa phương phải thường xuyên theo dõi con để sơm phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh quai bị nơi con.

Trong thời gian trẻ mắc bệnh cha mẹ nhớ chăm sóc con cẩn thận, kiêng gió, kiêng nước, hạn chế vận động mạnh.

 1. Đưa con đi khám ngay khi phát hiện bệnh để điều trị kịp thời nhằm hạn chế được những biến chứng nguy hiểm.
 2. Tránh tự ý bôi, đắp các loại mủ cây có thể gây nguy hiểm cho trẻ.
 3. Khi phát hiện trẻ bị viêm tinh hoàn, cha mẹ có thể đến những bệnh viện đầu ngành để làm thủ tục lưu trữ khi tinh trùng còn chất lượng tốt.

  Tránh những biến chứng do bệnh quai bị để mang lại hạnh phúc tương lai cho con, ảnh 4
  Phòng tránh những biến chứng của bệnh quai bị để trẻ có được niềm vui và hạnh phúc trong tương lai

Con cái là tài sản vô giá của cha mẹ. Đừng để những biến chứng của bệnh quai bị cướp đi  niềm vui và hạnh phúc tương lai của con mình cha mẹ nhé! Tìm hiểu và ngăn ngừa các loại bệnh ở trẻ em cùng với Love Of Mom.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.