Trái phiếu là gì? Loại hình công ty nào được phép phát hành trái phiếu?

0
149

Khi mà toàn cầu hóa đang là xu hướng diễn ra vô cùng mạnh mẽ trên phạm vi thế giới nói chung, và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó, khiến cho nhu cầu tăng vốn điều lệ, mở rộng quy mô để thu hút vốn đầu tư nước ngoài hay đơn giản là có vị thế trong nền kinh tế ngày càng tăng. Một trong những biện pháp huy động vốn hiệu quả đó là phát hành trái phiếu, cổ phiếu – công cụ giúp một doanh nghiệp huy động vốn từ cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, là một đất nước đang phát triển, thực tế việc huy động vốn bằng cổ phiếu, trái phiếu ở nước ta chưa thực sự phát triển, nhất là vốn dài hạn. Khiến cho doanh nghiệp lúng túng khi muốn phát hành trái phiếu, cổ phiếu để huy động vốn. Vì vậy, trong bài viết này, công ty Luật PhamLaw sẽ viết về trái phiếu theo quy định của pháp luật hiện hành để các doanh nghiệp có thêm thông tin khi có nhu cầu huy động vốn bằng phương thức này.

Thứ nhất, về loại hình công ty được phép phát hành trái phiếu.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, trong 05 loại hình doanh nghiệp hoạt động trên thị trường chỉ có công ty cổ phần có quyền phát hành trái phiếu để huy động vốn.

Thứ hai, về trái phiếu.

Luật Chứng khoán định nghĩa trái phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu trái phiếu với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành.

Nói một cách đơn giản hơn, thì trái phiếu là một chứng thư ghi nợ, thể hiện nghĩa vụ trả nợ của người phát hành trái phiếu (người vay tiền) đối với người sở hữu trái phiếu (người cho vay), bao gồm cả lãi được xác định tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Như vậy, trái phiếu có những đặc điểm sau đây:

  • Là công cụ ghi nợ, người phát hành đi vay có oàn trả cả gốc lẫn lãi;
  • Khi người phát hành trái phiếu giải thể hoặc phá sản, người sở hữu trái phiếu được xem là chủ nợ, và được ưu tiên thanh toán trong quá trình thanh lý tài sản của công ty so với cổ đông trong công ty (sở hữu cổ phần của công ty);
  • Là công cụ đầu tư, nhà đầu tư (người sở hữu trái phiếu) sẽ được hưởng hoa lợi, lợi tức từ tiền lãi và các quyền lợi khác (nếu có) mà người phát hành phải thanh toán trong suốt kỳ hạn của trái phiếu. Đồng thời, khoản tiền hoa lợi, lợi tức này sẽ được xem là chi phí của người phát hành, được sử dụng để quyết toán thuế.
  • Có tính sinh lời, nhưng trái phiếu có tính rủi ro cao khi phụ thuộc nhiều vào biến động của nền kinh tế,;
  • Có khả năng chuyển đổi trái phiếu thành tiền mặt khi mà người sở hữu trái phiếu có nhu cầu.

Có Thể Bạn Quan Tâm Đến Luật Giải thể công ty :
https://goo.gl/5HvkW8
https://goo.gl/Hru1Mk
https://goo.gl/nYHKKN
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.