Nợ thuế có làm thủ tục giải thể doanh nghiệp được không?

0
218

Tính đến thời điểm này có khoảng trên 100 nghìn doanh nghiệp làm ăn khó khăn và có nguy cơ chấm dứt hoạt động đi đến quyết định giải thể công ty. Trong số này thì nhiều người suy nghĩ đơn giản, không hoạt động nữa thì dừng lại và có hành vi nợ thuế, trốn thuế. Vậy việc này có đúng hay sai, hãy tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây.

Giải thể doanh nghiệp hay còn gọi chấm dứt hoạt động sau khi hoàn tất thủ tục theo quy định của điều 201 quy định trong bộ Luật doanh nghiệp 2014. Nguyên nhân dẫn đến giải thể doanh nghiệp có thể do chủ kinh doanh đã đạt được mục đích, không muốn tiếp tục hoạt động hay bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,…Dù là trường hợp hay nguyên nhân nào dẫn đến giải thể thì quý khách cũng phải hoàn thành hồ sơ giải thể doanh nghiệp. Nhiều người thắc mắc vậy nợ thuế có làm thủ tục giải thể doanh nghiệp được hay không?

Áp dụng điều 201 bộ luật doanh nghiệp 2014 quy định những trường hợp và tuân thủ điều kiện giải thể ban hành thì bắt buộc doanh nghiệp muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh hợp pháp phải hoàn thành nghĩa vụ thuế. Thời gian tính từ khi giấy phép hoạt động kinh doanh có hiệu lực, dù có hoạt động hay tạm ngừng kinh doanh thì đều phải kê khai thuế với cơ quan thuế. Ngoại trừ trường hợp doanh nghiệp tạm ngưng thời gian ngắn thì phải làm thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh và được chấp nhận của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra khách hàng cần phải đảm bảo đã thanh toán hết nợ trước và không trong quá trình giải quyết tranh chấp,…

Như vậy, đối với trường hợp nợ thuế hay chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan chức năng thì không đáp ứng được yêu cầu trong thủ tục giải thể doanh nghiệp. Do đó việc giải thể doanh nghiệp không được hoàn thành và giải quyết thành công. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp quý khách hiểu hơn về điều kiện làm thủ tục giải thể doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc, bạn hãy để lại câu hỏi để được Luật Phamlaw giải đáp chi tiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.