Giải thể doanh nghiệp và những điều cần phải biết

0
283

Trong nền kinh tế đang ngày càng phát triển như hiện nay, thì để có thể hòa nhập được với thế giới thì doanh nghiệp đó phải đối mặt với những sự cạnh tranh cao và càng mở rộng thì càng tăng cao. Tuy nhiên thì vốn đầu tư của một số doanh nghiệp trong nước vẫn còn bị hạn chế cũng như là không thể so sánh được với những nhà đầu tư ở nước ngoài. Đây cũng chính là một thách thứ khá lớn đối với những doanh nghiệp, công ty trong nước.

Chính vì thế, mà khi các doanh nghiệp không có đủ tài chính cùng với trí tuệ để có thể cạnh trạnh được với thị trường này thì những công ty đó sẽ tìm hướng rút lui bằng cách giải thể và thực hiện các thủ tục giải thể công ty. Tuy nhiên để có thể được giải thể thì cũng không phải là một điều dễ dàng, để được giải thể thì các doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ những điều kiện như sau: “Công ty sẽ chỉ được giải thể khi mà đảm bảo được rằng đã thanh toán hết tất cả những nghĩa vụ cũng như là khoản nợ về tài sản khác và công ty đó không được nằm trong hoặc có liên quan đến các vấn đề hoặc là đang trong quá trình giải quyết những tranh chấp tại cơ quan trọng tài hoặc là tại tòa án. Những người quản lý có liên quan đến và công ty đã quy định tại điểm d của khoản 1 Điều này cùng đã liên đới chịu trách nhiệm về những khoản nợ của công ty.”

Hồ sơ trong thủ tục giải thể công ty cổ phẩn, công ty tnhh hay bất kỳ hình thức công ty nào cũng cần phải có:

– Thông báo về việc giải thể công ty;

– Báo cáo việc thanh lý các tài sản của công ty; danh sách số nợ cũng như là những chủ nợ đã được thanh toán, gồm cả việc thanh toán hết những khoản nợ về tiền đóng bảo hiểm xã hội, nợ về thuế và người lao động ngay sau khi có quyết định về việc giải thể công ty(nếu như có);

– Con dấu kèm theo với giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu như có);

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước khi thực hiện các thủ tục giải thể công ty tnhh, công ty cổ phần thì công ty cần phải làm những thủ tục để chấm dứt những hoạt động các văn phòng đại diện, chi nhánh và những địa điểm kinh doanh của công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh chính nơi mà doanh nghiệp đã đặt văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm kinh doanh.

Căn cứ vào Điều 202 của Luật Doanh Nghiệp 2013 thì quy định về các thủ tục và trình tự để giải thể doanh nghiệp

Trong thời hạn khoảng 2 ngày làm việc kể từ ngày đã nhận được thông tin của Phòng Đăng ký kinh doanh, thì cơ quan thuế sẽ gửi ý kiến về vấn đề giải thể của công ty đến với Phòng đăng ký kinh doanh.

Trong thời hạn khoảng 5 ngày làm việc kể từ ngày đã nhận hồ sơ về giải thể, thì Phòng Đăng ký kinh doanh cần phải chuyển tình trạng pháp lý của công ty trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp đó sang tình trạng giải thể nếu như không nhận được những ý kiến về từ chối của cơ quan thuế và đồng thời sẽ phải ra Thông báo về vấn đề giải thể của công ty đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.