Cơ hội việc làm ở ngành công nghệ, marketing, xã hội, ngôn ngữ

0
51

Một số ngành có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường, dựa vào nhu cầu xã hội như: công nghệ, marketing, quản trị, ngôn ngữ, xã hội.

Theo một số chuyên gia, việc học Cao đẳng, Đại học như quá trình đầu tư sinh lợi. Sinh viên và gia đình sẽ đầu tư tiền với khoảng thời gian thích hợp để thu lại lượng kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

Quá trình này mang lại hiệu quả kinh tế hay trở thành rủi ro đều liên quan đến việc sinh viên chọn lĩnh vực nào để đầu tư. Hay nói cách khác là chọn ngành học phù hợp.

Dưới đây là một số ngành thí sinh có thể tham khảo cho mùa tuyển sinh 2018.

Nhóm ngành công nghệ

Công nghệ phát triển nhanh chóng tạo ra nhiều nhu cầu tuyển dụng. Theo báo cáo thị trường tuyển dụng của VietnamWorks, IT – Phần mềm là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao.

Nhóm ngành công nghệ hấp dẫn bạn trẻ đam mê khám phá và ứng dụng thành tựu tiên tiến vào đời sống. Chương trình giảng dạy bám sát thực tế, trang bị cho sinh viên kỹ năng nghề nghiệp.

Trong những năm qua, nhóm ngành này thu hút nhiều thí sinh đăng ký. Thí sinh có thể lựa chọn các ngành trong nhóm này như: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử truyền thông, Tự động hóa, Điện – Điện tử…

Nhóm ngành marketing

Các doanh nghiệp đều cần bộ phận marketing hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Nhiều công ty truyền thông, quảng cáo ra đời đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần hơn 10.000 lao động mỗi năm. Xu hướng tuyển dụng nhân lực năm 2018 trong chuyên ngành Digital marketing kết hợp giữa kiến thức thương mại điện tử, công nghệ thông tin và marketing…

Sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kinh doanh và marketing như: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện…

Ngành học này thích hợp với những bạn năng động, sáng tạo, đổi mới không ngừng. Tính cạnh tranh cao nhưng mức lương nhóm ngành marketing cũng hấp dẫn.

Chọn ngành là mối bận tâm chung của thí sinh trong các mùa tuyển sinh.

Nhóm ngành xã hội

Theo liệu thống kê Kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong các ngành có tỷ lệ đăng ký cao có Nhân văn, Báo chí và thông tin, Khoa học xã hội và hành vi…

Thí sinh yêu thích lĩnh vực xã hội có thể chọn ngành Đông phương học, Tâm lý học, Xã hội học, Công tác xã hội… Nếu được đào tạo bài bản, có cơ hội cọ xát thực tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm việc làm với mức lương phù hợp không khó khăn.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Duy Hải – Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Văn Hiến cho biết: “Ngành Tư vấn tâm lý là một trong những gợi ý chọn ngành mùa tuyển sinh 2018. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể công tác tại nhiều đơn vị như: cơ sở giáo dục, trung tâm tư vấn tâm lý, viện nghiên cứu. Ngành nghề này có mức lương hấp dẫn và chế độ phúc lợi tốt”.

Nhóm ngành ngôn ngữ

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2017, thí sinh đăng ký nhóm ngành Văn hóa – Ngôn ngữ xếp vị trí thứ 2, sau nhóm ngành Kinh doanh. Trong đó, ngành ngôn ngữ Anh có tỷ lệ thí sinh đăng ký đông nhất trong nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài (57%).

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế thị trường, ngôn ngữ là chìa khóa quan trọng trong sự phát triển cá nhân và doanh nghiệp. Các ngành ngôn ngữ Anh, Pháp, Nhật, Trung… trong nhiều năm qua được nhiều sinh viên lựa chọn.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí biên tập viên, phiên dịch viên, giảng viên hoặc các vị trí trong tập đoàn đa quốc gia.

Năm 2018, ĐH Văn Hiến tiếp tục dành nhiều chỉ tiêu tuyển sinh nhằm đảm bảo nguồn học sinh đầu vào có chất lượng học tập đều qua các năm.

Nhóm ngành quản trị

Ngành công nghiệp không khói đã tạo điều kiện cho nguồn nhân lực trong lĩnh này phát triển. Những ngành tiêu biểu trong nhóm ngành quản trị bao gồm: Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn… Trong lĩnh vực du lịch, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao không ngừng tăng lên.

Chị Nguyễn Kim Phượng – cựu sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành Đại học Văn Hiến cho biết, Việt Nam tiếp tục phát triển các ngành dịch vụ, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Đây là ngành kinh tế trọng điểm, nhu cầu tuyển dụng trong các ngành quản trị kinh doanh, quản trị trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch… tiếp tục tăng cao trong những năm tới.

Ông Jeff Strohl – Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Đại học Georgetown về Giáo dục và Lực lượng lao động (Mỹ) chia sẻ, quyết định học chuyên ngành nào rất quan trọng. Nó không những ảnh hưởng đến chi phí giáo dục mà còn tác động đến tương lai sự nghiệp sau này của chính sinh viên đó.

Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Văn Hiến – Nguyễn Duy Cường (Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh) cho biết, những năm gần đầy, số lượng sinh viên tốt nghiệp tại trường có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, do các em chủ động hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Bên cạnh đó, nhà trường đã thiết lập kênh liên kết với các doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội trải nghiệm các học kỳ doanh nghiệp khi còn đi học, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho nhà tuyển dụng ngay khi vừa ra trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.