l02 Liệu những máy đào ASIC có phá hủy hệ sinh thái Ethereum hay không?

0
31

Sự ra đời của các máy earn ASIC đã gây ra nhiều tranh cãi trong những cộng đồng tiền mã hoá. Ví dụ, những thành viên Bitcoin nói rằng các thiết bị này tạo nên tập trung hóa những hoạt động khai thác. Tương tự như vậy, người thành lập của Siacoin cũng quan ngại về việc giới thiệu những thiết bị khai thác cho tiền mật mã của mình.

Hiện tại Ethereum, đồng tiền mã hóa có giá trị cao thứ hai trên thế giới cũng đang đau đầu để đối phó với vấn đề này.

Bitmain, công ty khai thác mỏ có trụ sở tại China, gần đây đã giới thiệu những thiết bị ASIC cho blockchain của ETH. Nhưng tin tức này hầu như không nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng ETH. Thay vào đó, nó đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng về những lợi ích & tác hại của việc cho phép các máy Mining ASIC Tham gia vào hệ sinh thái của ETH. Cuộc thảo luận có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của đồng cryptocurrency này.

các máy earn ASIC ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái của ETH
những thiết bị ASIC mang lại các lợi ích và bất lợi cho hệ sinh thái của một đồng tiền điện tử. Ví dụ, chúng hỗ trợ cho các hoạt động trở nên quy mô hơn bởi vì chúng tương đối rẻ tiền & hiệu quả hơn (so với những GPU) khi giải quyết các hàm băm. Đổi lại, các thợ mỏ có được biên độ lợi nhuận cao hơn khi họ nhận được hiệu suất khai thác lớn cộng với chi Fee phân cấp.

Kinh nghiệm với Bitcoin đã cho thấy rằng khả năng sinh lời của những thiết bị ASIC là một động lực cho các doanh nhân thiết lập nên những trang trại khai thác lớn, tạo nên khả năng kiểm soát sự tăng trưởng tương lai của tiền điện tử. Có thể lấy BTC Cash làm ví dụ. Fork này có ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ phía cộng đồng khai thác.

Ethereum trải qua một fork trước khi DAO bị hack. Bây giờ một vài người đang đề xuất về một fork khác để bảo vệ đồng tiền số này khỏi những thiết bị ASIC. Ví dụ, nhà tăng trưởng cốt lõi của ETH, Piper Merriam đã đề xuất một thay đổi bộ mã để làm cho thuật toán của Ethereum trở nên kém hiệu quả hơn đối với các máy Mining ASIC. tuy nhiên điều đó sẽ yêu cầu các node trên mạng ETH nâng cấp các thuật toán lên phiên bản mới nhất, một nhiệm vụ tốn nhiều công sức và time.

Đáp lại, những người khác đã đề nghị hoãn việc fork này. Ví dụ, Vitalik Buterin đã viết rằng anh ta nghiêng về phía “không hành động”. Theo anh, quá trình nâng cấp sẽ “khá hỗn loạn và làm giảm đi những điều quan trọng hơn”.

các giàn khoan ASIC có tác động hạn chế không?
Đánh giá của Buterin có thể trở sáng lập luận thuyết phục. Điều này là do các thiết bị ASIC có thể có tác động hạn chế trên mạng Ethereum, vốn đã khá mang tính tập trung hóa.

Có hai Nguyên nhân cho điều này

số một, Ethash, thuật toán được dùng để khai thác Ethereum, vốn đã có tính kháng ASIC. Đó là một chỉnh sửa từ thuật toán Proof of Work (PoW) của BTC & dùng DAG. DAG, cũng được dùng trong IOTA, yêu cầu ít CPU & bộ nhớ để tính toán. Chúng cũng có thể được tạo trước, thay vì được khai thác trong time thực. Điều này không giống như thuật toán của Bitcoin khi mà thuật toán đó được cho là đòi hỏi sức mạnh & năng lượng xử lý khổng lồ.
Thứ hai, ETH đã được dự kiến ​​chuyển sang thuật toán Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa rằng việc Mining coin có thể trở thành một công việc dư thừa trong mạng ETH tương lai.

XEM THÊM:
===> http://xemgiabitcoin.info/category/trading-coin/
===> sàn bitcoin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.