Giải mã bí ẩn hồ Maracaibo – Nơi bị sét đánh nhiều nhất thế giới

0
64

Mỗi năm bị sét đánh 297 lần, hồ Maracaibo ở Venezuela là nơi bị sét đánh nhiều nhất trên thế giới.

Xem thêm: Dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống chống sét chuyên nghiệp tại Tp.HCMGiải mã bí ẩn nơi bị sét đánh nhiều nhất thế giới

Hồ Maracaibo ở Venezuela bị sét đánh nhiều nhất thế giới đến 297 lần/năm

Những nghiên cứu trước đều cho rằng một thị trấn ở Rwanda là nơi bị sét đánh nhiều nhất trên thế giới nhưng đều dựa trên số liệu không rõ ràng và hình ảnh vệ tinh cung cấp không được chất lượng.

Theo nhóm nghiên cứu mới đến từ Brazil, theo dõi thông qua ảnh vệ tinh chất lượng tốt hơn cho biết hồ Maracaibo ở Venezuela nằm trên một ngọn núi mới là nơi bị sét đánh nhiều nhất trên thế giới đến 297 lần/năm. Tuy nhiên, những tia sét không phủ khắp hồ nước rộng lớn mà chỉ tập trung ở vị trí hồ đổ vào sông Catatumbo. Theo đó, trung bình hồ trên núi này bị sét đánh 297 ngày/năm.

Theo Live Science, nhà khí tượng học Rachel Albrecht và nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Sao Paulo đã xác định chính xác nơi bị sét đánh nhiều nhất ở hồ Maracaibo.

Với việc sử dụng dữ liệu vệ tinh, nhà khí tượng học Rachel Albrecht đã có thể xác định vị trí sét đánh với độ chính xác cao.

Thông qua sử dụng dữ liệu vệ tinh trong giai đoạn 1998 – 2013 từ thiết bị chuyên ghi hình sét và đo lượng mưa nhiệt đới của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), bà Rachel Albrecht và đồng nghiệp đã có những hình ảnh rõ nét có độ phân giải cao lên đến 0,1 độ vĩ tuyến, tương ứng với 11 km.

Tìm hiểu thêm: Công ty báo giá hệ thống chống sét chuyên nghiệp trọn gói

Bạn vẫn chưa biết lý do tại sao hồ Maracaibo ở Venezuela lại bị sét đánh nhiều đến như thế?Nguyên nhân cũng không có gì sâu xa, phức tạp mà nguyên nhân chủ yếu là do địa hình. Cụ thể, hồ Maracaibo nằm trong một nhánh của dãy Alpes nên ba mặt được bao bọc bởi núi cao. Do chảy qua thành phố Maracaibo trước khi đổ ra biển Caribe nên khu vực này có nhiệt độ thấp, thường ẩm ướt.

Chính vì có địa hình như vậy nên xảy ra hiện tượng khối không khí ấm này trộn lẫn với không khí lạnh từ núi tràn xuống khu vực hồ Maracaibo. Theo đó, những giọt nước trong không khí ẩm bốc lên từ hồ va chạm với các tinh thể băng trong không khí lạnh tràn từ khu vực núi cao xuống và tạo ra tĩnh điện. Kết quả là sét đánh xuống hồ.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết, trung bình cứ mỗi 28 cú sét đánh xuống mặt hồ Maracaibo thì sau đó thường sẽ xảy ra một cơn bão.

Theo Xã Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.